Lê kết hợp với củ cải – Bài thuốc trị ho hiệu quả

le va cu cai

Lê kết hợp với củ cải – Bài thuốc trị ho hiệu quả

Theo lương y Vũ Quốc Trung, để chữa trị ho thông thường, người ta dùng 3 bài thuốc sau:

Bài 1– Củ cải 1 củ, hồ tiêu 5 hạt, gừng tươi ba lát, vỏ quýt khô 1 miếng. Củ cải rửa sạch, thái thành miếng nhỏ sắc cùng với hai thứ kia để uống.

Bài 2– Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1kg, lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa tiệt trùng 250g, mật ong 250g.

Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nước để riêng nếu không có máy ép. Có máy thì quá nhàn: ép lấy nước
Đổ nước củ cải, lê vào nồi hay chảo miệng rộng, đun to lửa cho sôi hớt bọt lúc đun sau đó bớt lửa cho đến khi đặc dính vào thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống.

Ngày dùng hai lần: sáng và trưa, vì có gừng nên không dùng vào buổi tối. Các cụ đã có câu: Sáng ăn gừng bổ hơn nhân sâm, tối ăn gừng độc hơn thạch tín. Nó không chết ngay đâu ạ mà nó tích tụ lại ý

Bài 3– Chữa khản tiếng, mất tiếng: Dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép. Nếu sợ lạnh thì trộn với nước gừng tươi để ngậm nuốt dần. Có thể làm mứt củ cải. Nếu phối hợp với nước giá đậu xanh thì hiệu quả càng cao, phối hợp với tỏi cũng tốt nhưng tỏi hăng và lâu hết mùi.

CHỢ DƯỢC LIỆU

Xem thêm: