Mồng tơi chữa lang ben, đường máu cao

cay mong toi

Mồng tơi chữa lang ben, đường máu cao

Mồng tơi thuộc họ Mồng tơi – Basellaceae.

Thành phần hóa học: Lá tươi chứa nhiều vitamin (chủ yếu là vitamin A và B); cây chứa protein, calcium, sắt, vitamin, chất nhầy.

Rau mồng tơi có lượng lớn chất nhầy, có tác dụng làm giảm cholesterol và chất béo khi ăn các loại thực phẩm. Do đó, ăn rau này rất có lợi cho người có lượng mỡ và đường trong máu cao.

cay mong toi

Thái Lan, lá được dùng trị bệnh nấm đốm tròn; hoa dùng trị bệnh nấm lang ben, rễ nhuận tràng và dùng ngoài trị sự biến màu của da tay, chân và dùng trị gàu; quả dùng làm thuốc nhuộm màu thức ăn.

Dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.

cay mong toi

Ngoài ra còn có một số tác dụng của rau mồng tơi có thể áp dụng như:

  • Chống bệnh xương khớp: Đem rau mồng tơi hầm với chân giò cho nhừ rồi ăn. Món ăn này rất có lợi cho xương khớp, phòng chống các bệnh liên quan đến xương khớp.
  • Chữa yếu sinh lý: Mồng tơi, rau ngót, rau má đem nấu với lòng gà hoặc lòng vịt giúp tăng cường sinh lý nam giới.
  • Trị mụn nhọt: Lấy lá rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên mụn nhọt sẽ khiến mụn nhọt nhanh chóng nặn đi.
  • Chữa bệnh trĩ: Lấy lá non kèm thêm chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lên đáng kể.
  • Chữa say nắng: Giã lá mồng tơi rồi đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt , bệnh nhân say nắng sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
  • Chữa nám, thâm da: Lấy lá rửa thật sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám đáng kể.

Lưu ý: không được sử dụng quá nhiều vì bên cạnh tác dụng chữa bệnh rau còn có những mặt hạn chế .

CHỢ DƯỢC LIỆU

Xem thêm: